Orkumál Íslands ekki mál ESB

Laxárvirkjun                                        Mynd landsvirkjun.is

Norska Stórþingið samþykkti undir kvöld, eftir langar og hvassyrtar umræður, valdatöku ESB á yfirstjórn orkukerfis Noregs.

–Stortinget har satt til side folket og Grunnloven—“ —Stortinget hefur sniðgengið þjóðina og stjórnarskrána–

—Nå er det Alltinget og ikke det norske Storting som vil vise om handlingsrommet i EØS-avtalen eksisterer og om det finnes politikere med ryggrad til å bruke det—“Nú er það Alþingi og ekki hið norska Storting sem mun sýna hvort svigrúmið í EES-samningnum er fyrir hendi og hvort til eru stjórnmálamenn sem hafa kjark til að nýta það— segir Kathrine Kleveland formaður Nei til EU.

https://neitileu.no/aktuelt/-stortinget-har-satt-til-side-folket-og-grunnloven

Í umræðunni í Stortinget kom fram að til greina kæmi að bíða eftir hvað Íslendingar gerðu í málinu en í Noregi hefur verið fylgst með umræðunni hér. Líklegt er að nú muni andstæðingar endurskipuleggja sig en þeir eru í miklum meirihluta (53% á móti ACER, 10% með) í Noregi. Samtökin Nei til EU hugleiða málsókn. Efir að Sjálfstæðisflokkur og Framsóknarflokkur ályktuðu að hafna frekara framsali á yfirráðum yfir íslenska orkukerfinu og lýstu fleiri efasemdum um framkvæmd EES, hafa komið fram orðræður um að um sé að ræða einhvers konar óábyrgar skoðanir einstakra hópa innanflokks. Það hefur nú skýrst betur hjá Sjálfstæðisflokknum og í ljós kemur að hann stendur við sín orð.

https://www.mbl.is/frettir/innlent/2018/03/20/haettulegur_fyrir_sjalfstaedid_okkar/

Í umræðum á Alþingi svaraði formaður Sjálfstæðisflokksins spurningum um málið og gagnrýndi undirlægju:

Þegar að um svona mál er að ræða þá á Alþingi síðasta orðið. Það er sá fyr­ir­vari sem menn gera í Evr­ópu­sam­vinn­unni að þeir hafa ekki að stjórn­skip­un­ar­lög­um heim­ild til þess að skuld­binda Ísland við samn­inga­borðið úti í Brus­sel án aðkomu Alþing­is.“

Spurði hann hvað Íslend­ing­ar hefðu með það að gera að ræða orku­mál sín við sam­bandið úti í Brus­sel. Mál sem tengd­ust á eng­an hátt orku­markaði þess

Hvers vegna í ósköp­un­um hafa menn áhuga á því að kom­ast und­ir boðvald þess­ara stofn­ana?“ spurði Bjarni „—þar sem Evr­ópu­sam­band­inu hef­ur þegar tek­ist að koma Íslandi und­ir ein­hverja sam­evr­ópska stofn­un að þá sé ástæða til þess að ganga lengra?“ Var þar vísað til fjár­mála­eft­ir­lits Evr­ópu­sam­bandsins.­

Mér finnst vera svo mikið grund­vall­ar­atriði hér að við skil­grein­um hvað séu innri­markaðsmál sem við vilj­um sinna sér­stak­lega und­ir EES-samn­ingn­um og hvað eru mál sem tengj­ast ekki beint innri markaðinum. Og hérna erum við með krist­al­tært dæmi um það að þetta er raf­orku­mál Íslands. Þetta er ekki innri­markaðsmál.“

https://www.mbl.is/frettir/innlent/2018/03/22/orkumal_islands_ekki_mal_esb/

This entry was posted in EES, Orka. Bookmark the permalink.